Điện lạnh Hùng Cường
CÔNG TY TNHH TM DV ĐIỆN LẠNH HÙNG CƯỜNG
Chu đáo tận tâm - Nâng tầm chất lượng
...
Danh sách dịch vụ
Bảng giá dịch vụ

Cách khắc phục cảm biến tủ lạnh bị hỏng

Tủ lạnh là thiết bị điện có vai trò bảo quản thức ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình. Có rất nhiều sự cố của tủ lạnh đều liên quan đến cảm biến tủ lạnh mà người dùng cần biết để sửa chữa hoặc thay thế khi cần thiết. Tủ lạnh bị hỏng cảm biến có thể làm biến chất các loại thực phẩm đang được bảo quản trong tủ lạnh, còn gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của thành viên trong gia đình. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho tủ lạnh bị hỏng cảm biến. Dấu hiệu nào cho thấy cảm biến bị hỏng? Cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng Điện Lạnh Hùng Cường tìm hiểu dấu hiệu và cách khắc phục dưới bài viết này.

Cảm biến tủ lạnh là gì?

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục, điều đầu tiên chúng ta cần biết cảm biến tủ lạnh là gì. Cảm biến trong tủ lạnh hay còn được gọi là Sensor. Đây là linh kiện quan trọng giúp hệ thống điều khiển kiểm soát mức nhiệt độ trong tủ lạnh tốt nhất. Đảm bảo không quá lạnh hay thiếu lạnh cho việc bảo quản thực phẩm trong tủ. Thông qua cảm biến tủ lạnh có tác dụng nhận biết, cảm nhận độ lạnh trong tủ. Qua đó báo cho hệ thống vi xử lý biết khi nào nên chạy lạnh, khi nào thì dừng. Thông thường, mỗi tủ lạnh có 2 đầu cảm biến nhiệt. Gồm cảm biến nhiệt trên dàn lạnh và cảm biến nhiệt của không khí để đi tới dàn lạnh.

Dấu hiệu nhận biết cảm biến tủ lạnh bị hỏng

Trong trường hợp cảm biến nhiệt tủ lạnh bị hỏng sẽ rất đến một số vấn đề. Điển hình là báo sai nhiệt độ, không dò được nhiệt độ. Sau thời gian sử dụng lâu dài các vật liệu điện trở nhiệt thường bị sai số. Khi thực phẩm trong tủ lạnh bảo quản nhanh bị hỏng bạn hãy nghĩ đến vấn đề cảm biến tủ lạnh bị hỏng. 

Tủ lạnh chạy ngắt liên tục

Cảm biến nhiệt độ cũng giống như rơ le nhiệt tủ lạnh, nhưng linh kiện này chỉ sử dụng đối với những dòng tủ lạnh sử dụng board mạch để điều khiển. Cảm biến nhiệt độ có chức năng đo nhiệt độ bên trong tủ và thông báo về board mạch ngắt block khi nhiệt độ đã đủ. Sau một thời gian sử dụng, tủ lạnh thường hay bị hư hỏng cảm biến nhiệt độ, từ đó bắt đầu xuất hiện dấu hiệu tủ lạnh hoạt động không hiệu quả, đặt biệt là chạy ngắt liên tục.

Tủ lạnh không lạnh không đông đá

Cảm biến nhiệt độ trên ngăn đá có chức năng báo cho board mạch chạy chế độ xả tuyết khi nhiệt độ bên trong dàn lạnh đã tăng cao. Cảm biến nhiệt ở ngăn mát có chức năng báo cho board mạch ngắt nguồn điện cho block để ngưng hoạt động khi nhiệt độ của tủ lạnh đã đạt được nhiệt độ mà người dùng cài đặt. Do đó khi 1 trong 2 cảm biến nhiệt độ bị hư hỏng, sẽ dẫn đến tình trạng tủ lạnh hoạt động không hiệu quả, khiến tủ lạnh không đông được đá, ngăn mát tủ lạnh không lạnh.

Tại sao tủ lạnh không đông đá

Tủ lạnh không chạy

Cảm biến nhiệt độ ở ngăn mát tủ lạnh sử dụng board mạch có chức năng tương tự nhưng rơ le nhiệt ở các dòng tủ lạnh cơ. Linh kiện này dùng để khống chế nhiệt độ của tủ lạnh, khi độ lạnh đã đạt yêu cầu thì cảm biến nhiệt độ sẽ báo cho board mạch ngắt điện cấp cho block nén để tủ ngưng hoạt động. Khi nhiệt độ trong tủ lạnh tăng lên, cảm biến nhiệt độ ngăn mát sẽ báo cho board mạch cấp nguồn điện để block nén hoạt động lại. Do đó khi cảm biến nhiệt độ ngăn mát bị hư hỏng, giá trị điện trở bị sai lệch thì tủ lạnh sẽ không thể chạy được do board mạch không nhận được thông tin để cấp nguồn điện cho block nén.

Tủ lạnh kêu to

Cảm biến nhiệt độ tủ lạnh bị đứt, chập sẽ khiến cho board mạch không tiếp nhận được chính xác nhiệt độ bên trong ngăn đông và ngăn mát của tủ lạnh. Đây là lý do khiến cho vi xử lý board tủ lạnh không cấp lệnh điều khiển tủ lạnh chuyển sang chế độ xả tuyết khi tuyết đã bám kín dàn. Khi lớp tuyết trong dàn lạnh càng ngày càng dày thì sẽ bị cạ vào cánh quạt không quay tạo ra tiếng kêu ồn khó chịu bên trong dàn lạnh ở ngăn đông

Tủ lạnh đóng tuyết ngăn đá

Khi tủ lạnh bị đóng tuyết ngăn đá chúng ta cần kiểm tra cảm biến nhiệt độ của ngăn đông xem linh kiện này còn hoạt động ổn định không. Cảm biến nhiệt độ ngăn đông có nhiệm vụ đo nhiệt độ bên trong dàn lạnh. Nếu nhiệt độ xuống dưới -4 độ C, thì linh kiện này sẽ báo cho board mạch chạy chương trình xả tuyết. Nếu bị hư hỏng thì cảm biến nhiệt độ ngăn đông sẽ không thể đo chính xác được nhiệt độ bên trong dàn lạnh. Do đó tủ lạnh không thể chạy chương trình xả tuyết, dẫn đến tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết trên ngăn đá.

Nguyên nhân tủ lạnh không đông đá và cách khắc phục

Cách khắc phục cảm biến tủ lạnh bị hỏng 

Khi gặp phải hai trường hợp cảm biến tủ lạnh bị hỏng cách tốt nhất là bạn nên liên hệ cho Điện Lạnh Hùng Cường để kiểm tra cũng như thay mới. Không nên tự ý tháo dỡ các bộ phận xung quanh. Hãy gọi đến Hotline: 0902641881 để được các chuyên viên, kỹ thuật chuyên nghiệp của Điện Lạnh Hùng Cường đến hỗ trợ giúp quý khách tiết kiệm thời gian và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tận nhà nếu quý khách có nhu cầu kiểm tra, sửa chữa các vấn đề liên quan đến tủ lạnh trong thời gian nhanh nhất tại địa bàn TPHCM. 

Lưu ý khi thay cảm biến nhiệt tủ lạnh

  • Cần chuẩn đoán chính xác nguyên nhân hư hỏng trên tủ lạnh để tiến hành thay thế linh kiện.

  • Việc kiểm tra các linh kiện bên trong tủ lạnh cần được thực hiện bởi các kỹ thuật viên có chuyên môn. Không nên tự ý tháo rời tủ lạnh vì cần phải có dụng cụ chuyên dụng.

  • Nên lựa chọn linh kiện chính hãng hoặc cùng loại với linh kiện cũ. Tránh hư hỏng các linh kiện khác.

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh ra mồ hôi

Điện Lạnh Hùng Cường – đơn vị uy tín chuyên các vấn đề về tủ lạnh

Công Ty Điện Lạnh Hùng Cường chuyên cung cấp dịch vụ liên quan tới máy lạnh như vệ sinh tủ lạnh, sửa chữa tủ lạnh,… uy tín chuyên nghiệp tại TPHCM. Chúng tôi sở hữu 16 chi nhánh trên toàn TPHCM, giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian khi có nhu cầu. Đội ngũ thợ lành nghề có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tủ lạnh, tác phong làm việc chuyên nghiệp, hỗ trợ tận tâm nhiệt tình và luôn lịch sự nhã nhặn với khách hàng.

Điện Lạnh Hùng Cường cam kết thay thế linh kiện chính hãng, có bảo hành. Đặc biệt, công ty chúng tôi có xuất hóa đơn đỏ cho các công ty doanh nghiệp nào có nhu cầu xuất hóa đơn VAT.

BÀI VIẾT CÙNG ĐỀ TÀI
Máy Lạnh LG Báo Lỗi CH05 Và Cách Khắc Phục
05
Jun
2024
Trong lĩnh vực điện lạnh, lỗi CH05 trên các thiết bị máy lạnh LG có thể xuất hiện do hai nguyên nhân chính. Đầu tiên, mạch điều khiển của dàn nóng có.... Xem Thêm
Hướng dẫn sửa tủ lạnh toàn tập từ A-Z (Phần 1)
26
Aug
2020
Nhằm giúp bạn có thể hiểu và tự sửa tủ lạnh tại nhà hôm nay điện máy Hùng Cường xin chia sẻ đến bạn bài “Hướng dẫn sửa tủ lạnh từ A đến Z”. Xem Thêm
3 Nguyên Nhân Máy Lạnh Chảy Nước
09
Nov
2021
Có một điều tôi chắc chắn là máy lạnh nhà ai cũng thế, sau một thời gian dài sử dụng sẽ gặp phải tình huống khó chịu là bị chảy nước. Cùng tìm hiểu.... Xem Thêm
Sửa máy lạnh Toshiba
30
Aug
2022
Không ngừng hoàn thiện, cải tiến chất lượng hằng ngày để phù hợp hơn với khách hàng.  Điện Lạnh Hùng Cường cam kết mang lại dịch vụ sửa máy lạnh.... Xem Thêm