Điện lạnh Hùng Cường
CÔNG TY TNHH TM DV ĐIỆN LẠNH HÙNG CƯỜNG
Chu đáo tận tâm - Nâng tầm chất lượng
...
Danh sách dịch vụ
Bảng giá dịch vụ

Máy lạnh inverter có tiết kiệm điện?

Máy lạnh (hay máy điều hòa) ngày càng được sử dụng phổ biến, nhất là trong những ngày hè nắng nóng. Có rất nhiều loại máy điều hòa hiện nay, một trong những loại đó được nhiều người tiêu dùng quan tâm ưa chuộng nhất hiện nay là loại Inverter.

Đây được coi là dòng máy tiết kiệm điện, hoạt động thậm chí khi nguồn điện bị yếu. Với mức giá bán và giá lắp đặt đắt hơn so với điều hòa khác (không inverter). Vậy thực tế, máy điều hòa inverter có khả năng kỳ diệu này không? Nên mua điều hòa inverter không? là những câu hỏi mà không ít người tiêu dùng băn khoăn.
 
Theo như quảng cáo, máy điều hòa inverter có thể tiết kiệm điện từ 30% đến 60% điện năng sử dụng so với các máy điều hòa thông thường (không inverter). Cách đây hai năm, người tiêu dùng đã lên cơn sốt về loại điều hòa inverter. Với những người đã dùng điều hòa inverter cam đoan rằng nó tiết kiệm điện (đến hơn 1/3 hóa đơn điện) so với chưa dùng điều hòa inverter. Với những người đang định mua điều hòa thì hầu hết đều được khuyên nên mua điều hòa inverter.
 
Có tiết kiệm điện hay không tiết kiệm điện?
 
Theo khảo sát thực tế, có nhiều ý kiến khác nhau, trái chiều về khả năng của inverter. Phần lớn người dùng đều khen ngợi sử dụng điều hòa inverter tiết kiệm điện. Trong khi đó, cũng có người không dám chắc là inverter có tiết kiệm hay không, họ bảo rằng tiền điện hàng tháng đều giống như nhau, không có gì khác biệt; còn có người thì bảo hóa đơn điện có giảm.
 
tiet-kiem-dien.jpg
 
>>> Xem thêm:
Hướng dẫn chọn công suất máy lạnh phù hợp với diện tích căn phòng
Cẩm Nang Bảo Trì Máy Lạnh
Hướng Dẫn Cách Chọn Công Suất Máy Lạnh
Khi nhắc đến điều hoà tiết kiệm điện, nghĩ ngay đến inverter
 
Bên cạnh khả năng tiết kiệm điện, người tiêu dùng còn khen ngợi điều hòa inverter chạy êm, mát, đều khắp trong phòng.
Tuy nhiên, trên các diễn đàn thấy có lác đác một số ý kiến lưu ý rằng điều hòa inverter chỉ tiết kiệm điện với điều kiện sử dụng liên tục, tối thiểu ngày 8-10 tiếng và phòng đạt chuẩn nhưng lại không nêu rõ phòng đạt chuẩn như thế nào.
 
dieu_hoa_inverter.png

Theo khảo sát, việc đánh giá mức độ tiết kiệm điện của điều hòa inverter chỉ mang tính ước lệ, cảm tính.
 
Điều hòa inverter có tiết kiệm điện nhưng không như quảng cáo
 
Theo Tiến sĩ Nguyễn Xuân Tiên, Phó Chủ tịch Hiệp hội, giảng viên Đại học Bách Khoa Hà Nội nói người mua sắm điều hòa nhiệt độ hiện nay chịu một sự thiệt thòi lớn là không có cách nào kiểm chứng công suất làm lạnh của điều hòa ngoài việc chỉ biết dựa vào thông số của nhà sản xuất đưa ra. Đồng thời, xét về mức độ tiết kiệm điện thì chưa đo đếm đuợc vì nó phụ thuộc vào chế độ vận hành của máy. Ở Việt Nam cũng chưa có điều kiện đo kiểm chính xác điều hòa công nghệ này tiết kiệm điện bao nhiêu so với điều hoà công nghệ khác.inverterTuy công nhận điều hòa inverter có tiết kiệm điện nhưng TS.Tiên khẳng định không thể tiết kiệm điện đến 60% như quảng cáo. Điều hòa inverter có tiết kiệm điện được hay không còn phụ thuộc vào thói quen sử dụng, nhiệt độ môi trường bên ngoài.
 
inverter.jpg
Giống như điều hòa thông thường khác, điều hòa inverter đều hoạt động theo nguyên tắc chung của chu trình máy lạnh nén hơi. Khả năng làm lạnh hay năng suất lạnh của máy phụ thuộc vào điều kiện vận hành: nhiệt độ/độ ẩm trong nhà, nhiệt độ/độ ẩm ngoài trời… Năng suất lạnh ghi trên máy là do nhà sản xuất đưa ra, xác định trong một điều kiện vận hành xác định” – TS.Tiên giải thích.
 
Thường thì năng suất lạnh nhà sản xuất đưa ra ở điều kiện nhiệt độ trong nhà 24oC, và nhiệt độ ngoài trời là khoảng 32oC -35oC.
 
Năng suất lạnh của máy phụ thuộc điều kiện vận hành theo nguyên tắc: “Nhiệt độ ngoài trời càng cao thì năng suất làm lạnh càng giảm, nhiệt trong nhà càng thấp thì năng suất lạnh cũng càng giảm, đồng thời tiêu thụ điện tăng lên”.
 
TS.Tiên nói: “Điều hòa inverter chỉ thực sự tiết kiệm điện, khoảng 10%-20% khi chạy liên tục và điều kiện nhiệt độ ngoài trời không quá nóng như thế này (tầm 38 oC trở lên). Nếu nhiệt độ môi trường bên ngoài quá cao, máy sẽ phải chạy liên tục ở 100% năng suất thì máy điều hoà biến tần không tiết kiệm điện so với máy không biến tần. Nói cách khác, khi phải chạy cao tải, điều hòa inverter không có tác dụng tiết kiệm điện, thậm chí còn tốn điện hơn do phải tốn điện cho bộ chuyển mạch inverter”.
 
TS.Tiên khẳng định, điều hòa inverter chạy không liên tục, một vài tiếng mỗi ngày, và điều kiện nhiệt độ bên ngoài quá nóng thì chắc chắn không thể tiết kiệm điện. Chỉ những công sở, nhà hàng, khách sạn sử dụng hệ thống điều hoà inverter – tức nhiều thiết bị điện trong đó có điều hòa đều tích hợp công nghệ inverter – hoạt động liên tục thì mới tiết kiệm điện đáng kể.
 
Đối tượng nào nên mua điều hòa inverter?
 
Điều hòa inverter hiện nay đắt hơn so với điều hòa không inverter từ 2 – 3 triệu đồng. Chưa kể đến chi phí lắp đặt, thay gas. Đồng thời, điều hòa inverter của các hãng khác nhau cũng có mức chênh lệch giá đáng kể.
 
Bởi sự đắt đỏ của điều hòa inverter nên phải nói rằng trước hết nó phù hợp với những gia đình dư giả hơn. Những ai cho rằng cố chi một số tiền lớn ban đầu mua điều hòa inverter để hưởng thụ việc tiết kiệm hóa đơn điện hàng tháng trong chục năm trời cũng đáng thì nên nghĩ lại.
 
Đúng là điều hòa inverter có tiết kiệm điện, nhưng nó phải ở trong điều kiện sử dụng liên tục và không chạy quá tải (nhiệt độ ngoài trời không quá nóng, nhiệt độ trong nhà đặt không quá thấp).
 
Vậy nên nếu gia đình bạn sử dụng điều hòa chỉ vào những ngày nắng nóng hoặc vào những thời điểm nhất định trong ngày như buổi tối thì với điều hòa thông thường và biết cách sử dụng thì cũng có thể tiết kiệm điện.
 
Còn đối với phòng chuẩn để điều hòa inverter có thể tiết kiệm điện, có thể nói nếu phòng không kín, cách nhiệt không tốt, cửa ra vào mở đóng nhiều thì dù dùng điều hòa inverter hay không inverter cũng không thể tiết kiệm điện.
 
Sử dụng điều hòa sao cho tiết kiệm điện?
– Nên đặt dàn nóng (dàn bên ngoài) ở nơi thoáng mát.
Vệ sinh máy lạnh, rửa dàn ống, cánh quạt dàn nóng.
– Vệ sinh bộ lọc khí, dàn ống dàn lạnh ít nhất 6 tháng/lần hoặc vào đầu mùa nóng.
– Khi vận hành máy nên cài đặt nhiệt độ trong phòng khoảng 26-28 oC, chỉ đủ để cảm thấy mát và dễ chịu. Không nên đặt nhiệt độ cho máy quá thấp. Nếu máy chạy lâu mà không thấy mát thì cần gọi cho kỹ thuật viên để kiểm tra, bảo duỡng và sửa chữa máy lạnh nhanh chóng nhất.
Người sử dụng điều hòa thường mắc phải một sai lầm là khi bật điều hòa, người dùng thường đặt nhiệt độ ngay ở mức thấp nhất (16 oC) để làm phòng mát nhanh. Nhưng thực tế, công suất của máy lạnh có giới hạn, khi trong phòng không đủ mát tức là máy lạnh không đủ sức làm mát cho phòng, dù cho chọn nhiệt độ 250C hay 160C cũng không thể thay đổi nhiệt độ thực tế.
BÀI VIẾT CÙNG ĐỀ TÀI
Nạp Mực Máy In Tại Nhà
26
Aug
2020
Công ty Hùng Cường chuyên nhận nạp mực máy in tại nhà, sửa máy photocoppy, thu mua máy in... Với đội ngũ nhân viên có nhiều năm kinh nghiệp: 028 6686.... Xem Thêm
Vật Tư Lắp Máy Lạnh
29
Nov
2021
Rất nhiều người không biết rằng việc mua máy lạnh mới và lắp đặt máy lạnh mới là chỉ bao gồm thanh toán vật tư chiếc máy lạnh là xong. . Xem Thêm
Cách sửa máy lạnh Sharp bị lỗi nháy đèn
06
Jun
2022
Máy lạnh Sharp thực sự là giải pháp chống nóng cực hiệu quả mỗi khi hè đến. Tuy nhiên, khi sử dụng rất nhiều người dùng gặp lỗi máy lạnh bị chớp đèn.... Xem Thêm
Cách sửa máy lạnh Electrolux bị lỗi P4
26
July
2022
Điện Lạnh Hùng Cường giúp khắc phục sự lỗi P4 máy lạnh Electrolux nhanh chóng, tiện lợi và triệt để. Chính sách bảo hành sau sửa chữa được kỹ thuật.... Xem Thêm