Điện lạnh Hùng Cường
CÔNG TY TNHH TM DV ĐIỆN LẠNH HÙNG CƯỜNG
Chu đáo tận tâm - Nâng tầm chất lượng
...
Danh sách dịch vụ
Bảng giá dịch vụ

Tủ lạnh không mát là do nguyên nhân gì? Cách khắc phục tình trạng này

Không ít trường hợp tủ lạnh đang sử dụng bình thường tự nhiên có hiện tượng không mát. Vậy tại sao tủ lạnh không lạnh? Nguyên nhân của tình trạng này là gì? cách khắc phục tình trạng này ra sao? Hãy cùng Điện Lạnh Hùng Cường tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh cho gia đình bạn.

Nguyên nhân khiến tủ lạnh không lạnh và cách xử lý

Nguyên nhân tủ lạnh không lạnh thường bắt nguồn từ thói quen của người dùng hoặc từ các vấn đề kỹ thuật. Có 5 nguyên nhân chủ yếu khiến ngăn mát tủ lạnh của nhà bạn không làm lạnh hiệu quả.

1. Nút chỉnh nhiệt độ bị sai vị trí

Trước hết, kiểm tra nút chỉnh nhiệt độ tủ lạnh. Rất có thể tủ lạnh ngăn dưới không mát đơn giản là do nút chỉnh nhiệt độ thiết lập sai.

Cách xử lý:

- Đây là trường hợp rất đơn giản để xử lý. Bạn chỉ cần tự điều chỉnh lại theo cách chỉnh nhiệt độ chuẩn nhất. Sau 8-10 tiếng hãy kiểm tra xem còn bị tình trạng tủ lạnh chạy mà không lạnh nữa không.

- Nếu ngăn mát chứa nhiều thực phẩm, bạn nên chỉnh tăng nút điều nhiệt độ ngăn mát (nút số 1) lên một chút nhé.

2. Nghẹt lỗ thông gió ngăn mát tủ lạnh

Lỗ thông gió (còn gọi là họng gió) là nơi gió từ ngăn đá phía trên thổi xuống làm mát ngăn dưới. Nếu họng gió bị chắn, bị nghẹt làm hơi lạnh không truyền xuống ngăn mát, kết quả làm tủ lạnh ngăn mát không lạnh.

Cách xử lý:

- Lấy hết thực phẩm ra ngoài, kiểm tra xác định vị trí các họng gió (lỗ thông gió). Bạn có thể để tay vào và cảm nhận hơi lạnh phà ra từ các lỗ thông gió này.

- Sắp xếp lại thực phẩm và tránh bít các lỗ thông gió này.

3. Chứa quá nhiều thực phẩm khiến tủ lạnh ngăn dưới không mát

Nguyên nhân này rất dễ hiểu và rất dễ khắc phục.

Mỗi tủ lạnh thường được thiết kế với 1 dung tích cụ thể. Nếu bạn chất quá nhiều thực phẩm bên trong sẽ dẫn đến tình trạng không khí lạnh không luân chuyển được và cần nhiều năng lượng hơn mới có thể làm lạnh cho toàn bộ thực phẩm.

Và dĩ nhiên điều này sẽ gây ra tình trạng tủ lạnh ngăn mát không lạnh.

Cách xử lý:

- Sắp xếp lại tủ lạnh để giảm bớt những thực phẩm thừa, không cần thiết để “giảm tải” cho ngăn mát tủ lạnh.

- Nên kết hợp vệ sinh định kỳ để làm sạch và khử mùi tủ lạnh. Nên sử dụng các hộp đựng thực phẩm để tránh mùi hôi trong tủ lạnh.

- Nếu thật sự cần chứa nhiều thức ăn hơn, bạn hãy cân nhắc chọn loại tủ lạnh side by side để chứa nhiều thực phẩm hơn. Với loại tủ lạnh này bạn có thể đủ sức chứa thực phẩm từ 7-10 ngày cho cả gia đình mà không cần đi chợ.

4. Nghẹt ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát

Tủ lạnh có thể làm lạnh được là nhờ dàn lạnh nằm sâu phía trong ngăn đá. Bên trong dàn lạnh sẽ có 1 quạt thổi hơi từ dàn lạnh vào ngăn đá và có 1 đường ống nhỏ thổi hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát.

Vì vậy vì 1 lý do nào đó khí lạnh từ ngăn đá không xuống được ngăn mát sẽ khiến tủ lạnh ngăn mát không lạnh.

Cách xử lý:

- Ngắt điện tủ lạnh và mở cửa ngăn đá cho thông thoáng khoảng 4-5 tiếng.

- Sau đó cắm điện cho tủ hoạt động trở lại và kiểm tra xem còn hiện tượng tủ lạnh ngăn dưới không mát nữa không.

5. Dàn lạnh bị đóng tuyết

Dàn lạnh bị đóng tuyết gây ra cả 2 tình trạng tủ lạnh không đông đá (ngăn đá) và tủ lạnh không lạnh (ngăn mát).

Cách xử lý:

- Với nguyên nhân này rất dễ để bạn có thể tự khắc phục:

- Ngắt điện, mở cửa toàn bộ tủ lạnh và chờ đá xả tự nhiên trong vài tiếng và kiểm tra xem đá đã tan hết chưa.

- Sau đó bạn lau khô tủ và cắm điện và cho tủ hoạt động trở lại bình thường. Sau vài tiếng kiểm tra xem còn hiện tượng ngăn mát tủ lạnh không lạnh nữa không.

Điện Lạnh Hùng Cường – đơn vị chuyên sửa chữa và khắc phục các vấn đề về tủ lạnh của gia đình bạn

Nếu đã tự kiểm tra tại nhà mà tủ lạnh vẫn không lạnh ngăn mát, bạn sẽ cần tới chuyên gia và kỹ sư có chuyên môn để có thể “khám bệnh” một cách chính xác hơn cho chiếc tủ lạnh của gia đình. Hãy liên hệ ngay với Điện Lạnh Hùng Cường để được tư vấn ngay nhé! Điện Lạnh Hùng Cường có nhiều chi nhánh trên khắp các quận huyện Tp HCM cùng với nhiều nhân viên giàu kinh nghiệm, đảm bảo sẽ cung cấp cho quý khách dịch vụ sửa chữa tủ lạnh trọn vẹn nhất.

BÀI VIẾT CÙNG ĐỀ TÀI
Bơm gas máy lạnh - Những loại gas thông dụng thường gặp
01
Feb
2021
Gas máy lạnh được nạp vào máy nén ở dàn nóng và có nhiệm vụ làm lạnh cho máy. Cùng điện máy Hùng Cường tìm hiểu về những loại gas thông dụng khi bơm.... Xem Thêm
Cách bảo quản máy giặt khi đặt ở ngoài ban công
01
Feb
2022
Giờ đây, một trong những cách bảo quản máy giặt bền khi đặt ngoài ban công đó chính là cần thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra và vệ sinh máy giặt.. Xem Thêm
Nguyên nhân tủ lạnh chạy ngắt liên tục
13
Dec
2021
Tủ lạnh liên tục chạy ngắt là một trong những lỗi thường gặp khi sử dụng tủ lạnh. Sau khi nhiệt độ trong tủ đạt tới ngưỡng nhất định, tủ sẽ tự động.... Xem Thêm
Nguyên nhân và cách khắc phục máy giặt lâu hơn bình thường
08
Mar
2022
Đôi khi điện áp của gia đình bạn không đủ điện áp định mức của máy giặt, nên khiến máy giặt nhà bạn giặt lâu hơn. Đối với một số dòng máy giặt đời.... Xem Thêm