Điện lạnh Hùng Cường
CÔNG TY TNHH TM DV ĐIỆN LẠNH HÙNG CƯỜNG
Chu đáo tận tâm - Nâng tầm chất lượng
...
Danh sách dịch vụ
Bảng giá dịch vụ

Sử Dụng Máy Lạnh Cần Biết Những Điều Này

Sử dụng máy lạnh là điều đơn giản hầu như ai cũng biết, nhưng để nắm rõ nguyên lý sử dụng máy lạnh như thế nào để máy lạnh kéo dài tuổi thọ, tiết kiệm điện là điều ít ai biết. Nên trước khi bạn quyết định lắp máy lạnh bạn hãy tìm hiểu kỹ hơn về máy lạnh, để tránh mất tiền oan. Nếu sử dụng máy lạnh cần biết những điều này để có thêm kiến thức về chiếc máy lạnh của mình, để sử dụng một cách hợp lý.
 
sudungmaylanh.jpg

>>> Có thể bạn quan tâm:
Nguyên Nhân Máy Lạnh Bám Tuyết
Tìm Hiểu Những Ký Hiệu Trên Remote Máy Lạnh
Mẹo Sử Dụng Máy Lạnh Tiết Kiệm Điện Của Người Nhật

Chọn vị trí lắp hợp lý

>> Nhiều người thường chỉ tính toán tới việc mua máy lạnh sau khi ngôi nhà đã hoàn thiện, hoặc xem xét vị trí lắp máy lạnh khi xây một cách qua loa. 
 
>> Đây là một sai lầm có thể mang tới nhiều rắc rối, làm lãng phí khi sử dụng máy lạnh không đạt được hiệu quả cao nhất hoặc buộc phải tốn chi phí sửa nhà để di chuyển máy qua vị trí mới.
 
>> Người thiết kế hoặc chủ nhà cần tính toán kỹ vị trí đặt hai dàn nóng - lạnh, khoảng cách để đi bảo ôn hoặc thoát nước nếu muốn chúng đi âm tường hoặc trên trần để đảm bảo mỹ quan. Giai đoạn này cần hoàn thành trước khi trát khối xây hoặc thi công trần giả.
 
>> Các loại máy lạnh khác nhau có công suất, hình thức, yêu cầu kỹ thuật về ống và đường dây khác nhau. Càng hiện đại, máy lạnh càng cần được đảm bảo các quy tắc riêng một cách chuẩn mực và chính xác. 
 
>> Một số dòng máy cần cả thiết bị an toàn riêng như cầu dao, aptomat phụ trợ. Nếu để sau khi ngôi nhà đã hoàn thiện, các công đoạn lắp máy sẽ vô cùng phức tạp, thậm chí phải đục phá

Khi đi ống âm máy lạnh cần lưu ý

>> Khoảng cách: ống máy lạnh giữa dàn lạnh và dàn nóng cần đảm bảo đối với máy có công suất từ 9000btu – 12000btu tối thiểu là 3m dài và tối đa là 15m dài, chiều cao tối đa là 7m. Đối với máy 18000btu – 24000btu chiều dài tối đa không vựợt quá 30m, chiều cao không vượt quá 12m. Một số dòng máy có công suất lớn hơn sẽ tùy thuộc vào model và chủng loại máy.
 
>> Ống đồng: Ống đồng dẫn gas lạnh là một phần rất quan trọng trong quá trình lắp đặt máy lạnh âm tường, vì vậy loại ống cần đảm bảo độ dày tiều chuẩn để tránh tình trạng bục đường ống sau một thời gian sử dụng. Độ dày ống đồng chôn âm tường cần đảm bảo tối thiểu có độ dày 6.1mm và 7.1mm cho các dòng máy cục bộ cho gia đình, đối với điều hòa công suất lớn như hệ trung tâm cần độ dày 8.1mm.
 
>> Dây điên: có tác dụng cấp nguồn, dẫn chuyền tín hiệu từ dàn lạnh ra dàn nóng. Nếu trường hợp bạn đi dây điện không đảm bảo chất lượng sẽ dẫn đến hiện tượng ngắt mạch sau một thời gian sử dụng, việc khác phục sẽ rất kho khăn khi nhà đã hoàn thiện. Đối với máy có công suất 9000btu – 12000btu dây điện đảm bảo là loại có tiết diện lõi 2 x 2.5, máy công suất lớn hơn cần dây cấp nguồn lớn tùy vào công suất máy. Bạn nên mua các loại dây có thương hiệu như Trần Phú hoặc Korea để sử dụng cho đảm bảo.
 
>> Bảo ôn: Bảo ôn có tác dụng cách nhiệt cho ống đồng, nếu độ dày không đảm bảo sẽ gây thất thoát nhiệt và đọng xương trên đường ống. Bảo ôn cho ống đồng có độ dày đảm bảo là 13mm đối với máy treo tường, 19mm đối với các dòng máy âm trần. một lưu ý là khác không kém quan trong là bạn phải đi riêng bảo ôn cho từng đường ống, nếu đi chung cũng sẽ ảnh hưởng tới khả năng làm lạnh của máy và gây báo lỗi với các dòng máy inverter
 
Ống nước chôn trong tường phải là ống nhựa cức PVC, và phải được bọc bảo ôn bên ngoài. Trong quá trình lắp đặt ống nước âm tường cần đảm bảo độ rốc 1% để tránh đọng xương và nước trao ngược khi có hiện tượng bể đường ống.

Chọn vị trí lắp dàn nóng phù hợp

>> Bạn sẽ dễ bị động và không tìm thấy phương án hiệu quả nếu không tính toán vị trí lắp cục nóng từ khi xây nhà. Chọn vị trí lắp sao cho dễ bảo trì vệ sinh máy lạnh để sau này thực hiện việc sửa chữa tốt hơn
 
>> Dàn nóng cần đặt ngoài trời nhưng nên ở khu vực râm mát, không có vật cản trước mặt, không chĩa về hướng nhà đối diện, tránh nơi kín gió và tốt nhất nên ở vị trí thoáng để dễ dàng tiếp cận sửa chữa khi gặp vấn đề.
 
luuy.jpg

Chọn vị trí lắp dàn lạnh phù hợp với thiết kế của phòng

>> Đối với nhà mới, lỗ đặt sẵn nên có đường kính 50 mm, hướng dốc ra ngoài nhằm tránh nước mưa chảy ngược vào trong nhà. Dây điện chờ bên cạnh để thuận tiện lắp đặt cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ.
 
>> Dàn lạnh phải được lắp ở vị trí có thể thổi luồng gió đều khắp không gian phòng và thông thường nên treo cao cách nền nhà từ 2,8 đến 3 mét, cách trần ít nhất 30 cm. 
 
>> Nhà hướng chính tây cần thực hiện các biện pháp cách nhiệt cho cửa sổ, cửa chính đồng thời đặt máy lạnh ở vị trí xa cửa để tránh lãng phí và hao tổn điện năng vô ích. Trường hợp phòng quá kín, bạn nên thêm dùng thêm các loại quạt điện như quạt thông gió hoặc quạt đảo gió trong phòng cho không khí lưu thông tốt hơn, cũng như tranh thủ mở cửa sổ khi không sử dụng thiết bị để phòng được thoáng mát.
 
>> Nếu mái nhà bạn là ngói, thì nên trang bị thêm hệ thống ốp trần hoặc căng bạt che trần để tạo không gian kín, tránh việc không khí lạnh thất thoát ra ngoài khiến máy lạnh phải chạy liên tục. 
Còn với nhà trọ có gác xép, hãy lắp ở vị trí có thể điều chỉnh hơi mát tới cả khu vực phía trên và phía dưới, bố trí thêm một quạt đảo để không khí lạnh lưu thông tốt hơn.

>> Bài viết trên được những kỹ sư sửa chữa máy lạnh chuyên nghiệp của điện lạnh Hùng Cường chia sẻ, mong sẽ giúp cho bạn hiểu về máy lạnh hơn, chúc bạn thành công !
 
BÀI VIẾT CÙNG ĐỀ TÀI
Cách sửa tủ lạnh Funiki bị hư quạt gió
29
Jun
2022
Quạt gió trong ngăn đá của tủ lạnh ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của tủ lạnh. Không khí lạnh đến toàn bộ tủ lạnh bắt nguồn từ ngăn đá và sau đó.... Xem Thêm
Cách sửa máy giặt bị rò rỉ nước
02
Jun
2022
Nếu máy giặt bị rỉ nước trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến năng suất và tuổi thị của máy. Bạn cần khắc phục tình trạng này kịp thời để không.... Xem Thêm
Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Máy Giặt Đúng Cách
26
Aug
2020
Công ty điện lạnh Hùng Cường nhận sửa máy giặt tại nhà ở tất cả các quận huyện trên địa bàn Tp, HCM: 0902 641 881 - 028 6686 4560. Xem Thêm
Tìm Hiểu Những Ký Hiệu Trên Remote Máy Lạnh
26
Aug
2020
Công ty điện lạnh Hùng Cường xin chia sẻ đến quý khách cách sử dụng máy lạnh và cách sử dụng những ký hiệu trên remote. Xem Thêm